Các loại cây cảnh ngày Tết theo phong thủy và ý nghĩa

Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian mà mọi người thường dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới. Đối với mọi nhà, cây cảnh ngày Tết là một vật trang trí không thể thiếu… Dưới đây là những loại cây cảnh ngày tết theo phong thủy và đầy ý nghĩa.

Mỗi loại cây cảnh sẽ có những phong thủy và ý nghĩa khác nhau và mỗi loại cây sẽ phù hợp mới không gian của mỗi ngôi nhà. Việc chọn loại cây phù hợp và có ý nghĩa sẽ vừa giúp trang trí ngôi nhà thêm đẹp và hút tài lộc như gia chủ mong muốn mà không phải ai cũng biết điều này. Sau đây là các loại cây cảnh ngày Tết theo phong thủy và ý nghĩa của những loại cây cảnh đó.

Những loại cây cảnh ngày Tết theo phong thủy và ý nghĩa

 1. Cây hoa đào

Hoa đào là loại cây cảnh ngày Tết theo phong thủy bắt nguồn từ xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản, là loại cây được coi là tinh hoa trong hệ ngũ hành, là biểu tượng cho sự phát triển, sinh sôi, nhân duyên. Theo phong thủy, hoa đào là loại cây có thể trị được bách quỷ. Cũng chính vì thế, hoa đào thường được những người Việt Nam đa số là ở miền Bắc dùng làm cây cảnh trong ngày Tết với mong muốn cầu xin may mắn và thuận lợi cả năm.

Sử dụng hoa đào trong ngày tết với mong muốn may mắn và thuận lợi cả năm

 1. Cây hoa mai vàng

Cây hoa mai vàng được tượng trưng như sự thịnh vượng và phát triển. Theo như quan niệm của ông cha ta ngày xưa, nếu cây hoa mai nở vào đúng dịp Tết sẽ đem lại may mắn, làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào và vượt qua khó khăn.

 

 1. Cây quất

Cây quất chính là loại cây cảnh ngày Tết theo phong thủy biểu tượng cho sự yên bình, sự may mắn, niềm vui, trường thọ và hút tài lộc. Vào những ngày Tết, nhiều hộ gia đình thường tìm mua cây quất để cầu mong sự may mắn trong cuộc sống và công việc của mình.

Cây quất - biểu tượng cho sự yên bình, sự may mắn và tài lộc

 1. Cây sung

Cây sung được xem là biểu tượng của sự tròn đầy, mãn nhãn và sung túc nên cũng được rất nhiều người Việt chọn làm cây cảnh trong dịp Tết. Ít ai biết được rằng, cây sung là loại cây đứng đầu trong trong bộ tam đa và là biểu tượng của sự hạnh phúc, tài lộc và trường thọ. Ngoài ra, quả sung còn được dùng để bày mâm ngũ quả trong dịp lễ Tết Nguyên Đán.

 1. Cây hoa cúc

Hoa cúc là loại cây cảnh ngày Tết theo phong thủy được bày bán nhiều nhất tại Việt Nam. Theo như dân gian, hoa cúc là một loại hoa quý nằm trong bộ cây cảnh tứ quý tượng trưng cho phúc lộc dồi dào và sức khỏe. Theo như phong thủy, hoa cúc mang lại sự bình yên, may mắn, có một cuộc sống hạnh phúc dành cho gia chủ. Chính vì vậy, vào dịp Tết dù đi đâu thì bạn cũng sẽ bắt gặp hoa cúc trong mỗi căn nhà, đó có thể là những chậu hoa cúc được đặt phía trước nhà hay những chậu hoa cúc nhỏ được đặt trên bàn thờ tổ tiên.

 

Hoa cúc tượng trưng cho phúc lộc dồi dào và sức khỏe

 1. Cây hoa phát tài

Cây hoa phát tài loài cây tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc cho cả gia đình. Theo phong thủy và ông cha ta ngày xưa đã từng nói số lượng cây phát tài được trồng trong một chậu sẽ mang ý nghĩa khác nhau. 

 1. Cây hoa hải đường

Hoa hải đường là loài cây cảnh ngày Tết theo phong thủy tượng trưng cho mùa xuân. Theo như phong thủy, loài cây cảnh này này mang lại phú quý và may mắn cho cả gia đình. Ngoài ra, hoa hải đường còn tượng trưng cho tình anh em, sự hòa hợp trong cuộc sống.

Cây hoa hải đường

 1. Cây hoa trạng nguyên

Cái tên đã nói lên tất cả đây là loại hoa biểu tượng cho sự thành đạt, thành công trên con đường học vấn. Với sắc đỏ, cây hoa trạng nguyên mang lại hạnh phúc, may mắn và sự thành công cho cả gia đình. Và càng ý nghĩa hơn khi gia đình có con sắp bước vào cuộc thi cử quan trọng với mong muốn con cháu học giỏi, đỗ đạt cao.

 1. Hoa lan

Là loại cây cảnh ngày Tết theo phong thủy tượng trưng cho sự giàu có, sang trọng, quý phái. Theo như phong thủy, hoa lan mang lại may mắn, thịnh vượng cho đình. Với vẻ đẹp sang trọng, màu sắc rực rỡ nên loài hoa này thường được bày trong phòng khách của mỗi gia đình.

Hoa lan

 1. Cây hoa nụ tầm xuân

Cây hoa nụ tầm xuân mang một ý nghĩa cao cả. Cùng với hoa đào hay hoa mai thì đây là hoa được nhiều gia đình trưng bày.

 1. Cây hoa đồng tiền

Là loài hoa tượng trưng cho may mắn, sức khỏe, tuổi thọ mà giá thành khá rẻ nên được nhiều gia đình mua về. Bạn có thể đặt một chậu hoa đồng tiền trước cửa nhà, trong phòng khách hoặc cắm thành lọ trang trí như một lời chúc ý nghĩa cho gia đình trong ngày đầu năm mới.

Cây hoa đồng tiền

 1. Cây hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên tượng trưng cho sự may mắn, trường thọ và phú quý. Theo như ông cha ta ngày xưa, hoa thủy tiên có tác dụng khử tà, mang lại cát tường, tăng thêm tài khí cho gia chủ. Cũng chính vì điều đó, hoa thủy tiên được rất nhiều hộ gia đình mua về và trưng bày trong phòng khách của ngôi nhà.

Trên đây là những loại cây cảnh ngày tết theo phong thủy và ý nghĩ của từng loại. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn loại cây cảnh này cho căn nhà của bạn. Thì các bạn hãy truy cập vào website http://cayxanhs.com/ để được tư vấn và lên ý tưởng cây cảnh cho căn nhà của bạn.

 


Các loại cây cảnh ngày Tết theo phong thủy và ý nghĩa