Các loại lan hồ điệp

Dành cho những người mê hoa lan, nhất là các loại lan hồ điệp, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những sự bất ngờ về loài cây này đó. Hãy tập trung chú ý đọc bài nhé!

Từ trước đến nay, hoa lan hồ điệp luôn nổi tiếng với sự sang trọng và quý phái. Chính điều đó đã thu hút biết bao người để đem lòng yêu nó, quý nó như một báu vật vô giá. Vấn đề đáng quan tâm ở đây là hoa lan hồ điệp có rất nhiều loại và chúng ta khá khó phân biệt được chúng. Vậy ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các loại lan hồ điệp.

Các loại lan hồ điệp

Bạn đã từng biết đến lan hồ điệp chưa?

Hoa lan hồ điệp còn được gọi là Phalaenopsis theo tên khoa học. Hoa được xuất phát từ các nước Đông Nam Á nhưng không bao gồm Việt Nam. Loài hoa được phát hiện đầu tiện tại dãy núi Himalaya, sau đó cũng được tìm thấy ở vùng núi của Philippines, người dân nơi đây gọi nó là hoa phong lan. Dưới sự tác động của công nghệ nuôi cấy mô, cây hoa phong lan biến đổi thành hoa lan hồ điệp. Đi cùng với loại công nghệ này đã tạo ra các loại lan hồ điệp khác với màu sắc, kích thước khác nhau, “mỗi loài một vẻ/ mười phân vẹn mười…”

Các loại lan hồ điệp nói chung đều có đặc điểm giống nhau là có hoa lớn, bền, có màu sắc đa dạng như: màu trắng, màu hồng, màu vàng, hay màu tím. Ngoài ra, còn có cả các loại lan hồ điệp sọc ngang, dọc hay có đốm to, nhỏ nữa.

Nếu bạn là người yêu thích lan đồ điệp thì chắc hẳn bạn biết lan hồ điệp nói trên đều được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài lan”. Bởi nhìn bề ngoài, lan hồ điệp mang  vẻ đẹp cao quý, sang trọng, không chỉ về hình dáng mà còn cả với màu sắc nữa. Với vẻ đẹp này của hoa, việc bị thu hút bởi nó là không thể tránh khỏi, nhất những bạn trẻ.

Các loại lan hồ điệp chính

  1. Loại lan hồ đầu tiên: lan hồ điệp rừng.

Lan hồ điệp rừng còn được chúng ta thường gọi vui là là tiểu hồ điệp. Đây là một trong các loại lan hồ điệp được mọc hoàn toàn tự nhiên trong rừng. Với những đặc điểm của lan hồ điệp nói chung thì lan hồ điệp rừng cũng không có gì khác biết nhiều. Điểm khác biệt duy nhất ở đây là toàn bộ bông hoa nhỏ hơn.

Lan hồ điệp rừng vô cùng dễ trồng cũng như dễ chăm sóc. Bạn có thể trồng ở bất kỳ đâu miễn là có đủ ánh sáng, đủ độ ẩm nằm trong khoảng 50 – 70% là được. Đặc biệt, chỉ cần sống trong môi trường như vậy, lan hồ điệp rừng có thể phát triển tự nhiên không cần chăm bón mà cây vẫn khỏe mạnh.

  1. Loại lan hồ điệp 2: Lan hồ điệp công nghiệp.

Nói đến dễ trồng thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến lan hồ điệp rừng nhưng nói đến khó trông thì chúng ta lại phải nhắc đến lan hồ điệp công nghiệp. Nghe thật ngược đời nhưng đúng là như vậy đấy. Trong các loại lan hồ điệp thì lan hồ điệp công nghiệp không phải khó mà là rất khó trong việc trồng cũng như chăm sóc. Bởi cây lan hồ điệp công nghiệp được tạo thành từ công nghệ trong phòng thí nghiệm nuôi cấy mô. Để có thể sinh trưởng tốt thì chúng phải sống trong môi trường với điều kiện vô cùng khắt khe.

Nhưng bù lại, khi đã nuôi cấy và phát triển thành công, thì cây lan hồ điệp công nghiệp sẽ đẹp hơn nhiều so với lan hồ điệp rừng. Điển hình như toàn bộ thân cây lan sẽ lớn hơn so với cây sống ngoài tự nhiên. Đó là còn chưa nói đến loại cây công nghiệp này cho ra hơn 30 loại màu sắc khác nhau.

Lan hồ điệp công nghiệp - nữ hòa của các loại lan hồ điệp đặc biệt đẹp khi hoa nở rộ vào dịp tết nguyên đán. Chính thế nên nó được coi như một món quà đặc sắc để cho người mua trang trí hay làm quà tặng cho người thân 

Loài hoa được mua nhiều nhất là gì?

Qua phần trên, chúng ta cũng hiểu được về đặc điểm cũng như cách trồng của cả hai loại hoa. Nếu như nói về độ tiêu thụ thì cây hoa lan hồ điệp công nghiệp sẽ được tiêu thụ nhiều hơn vào dịp tết vì nó rất đẹp nhưng về việc nuôi trồng thì lan hồ điệp rừng vẫn chiếm ưu thế hơn bởi sự “dễ sống” của nó.

 

 


Các loại lan hồ điệp