Các loại phân bón tự chế tốt cho khu vườn của bạn

Làm vườn hữu cơ ngày càng phổ biến và các phương pháp chúng ta sử dụng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.Việc tự làm phân bón cho vườn rau tại nhà không chỉ là một ý tưởng hay mà còn là một giải pháp tiết kiệm tiền để trồng cây hữu cơ.

Có nhiều loại phân bón hoàn toàn tự nhiên khác nhau mà bạn có thể sử dụng trong vườn của mình hoặc với đất trồng trong chậu. Một số loại phân bón này có thể được làm hoặc thu thập tại nhà bằng các vật dụng phổ biến từ phòng đựng thức ăn hoặc sân sau của bạn. Phân bón tự chế có thể ở dạng rắn hoặc lỏng. Chúng có những cách sử dụng khác nhau và trong hầu hết các trường hợp, bạn nên sử dụng cả hai. Đọc để tìm hiểu làm thế nào

1 Cỏ dại

Cũng giống như cỏ xén, nhiều loại cỏ dại mà bạn sẽ tìm thấy trong vườn của bạn có hàm lượng nitơ rất cao và sẽ là một loại phân bón tuyệt vời. Vấn đề là, một khi bạn đã nhổ cỏ, bạn chắc chắn sẽ không muốn đặt chúng trở lại vườn vì bất kỳ hạt giống nào cũng sẽ nảy mầm và tạo thành cỏ dại mới. Giải pháp? Pha trà cỏ dại. Để làm điều này, hãy đổ đầy cỏ dại mà bạn đã nhổ vào một cái xô, không quá 1/4. Sau đó đổ đầy nước vào xô cho đến hết phần còn lại và ngâm cỏ dại trong một hoặc hai tuần. Khi nước chuyển sang màu nâu đẹp mắt , hãy đổ trà cỏ dại này lên khu vườn của bạn.

2  Phế liệu nhà bếp

  • Vỏ trứng:Đập dập. Đắp các mảnh vỏ vào đất gần cà chua và ớt. Canxi giúp chống lại bệnh thối cuối hoa. Vỏ trứng chứa 93% canxi cacbonat, thành phần tương tự như vôi, một chất cải tạo đất đã được thử nghiệm và thực sự
  • Bả cà phê:Những cây ưa axit như cà chua, việt quất, hoa hồng và đỗ quyên có thể bị bã cà phê lẫn vào đất. Nhưng nhiều khả năng đó là nitơ giúp ích. Rắc lên mặt đất trước khi tưới hoặc đổ dung dịch lỏng lên trên mặt đất.

Để rác thải trong nhà bếp và vườn của bạn hoạt động bằng cách tự làm phân trộn. Phân trộn giải phóng chất dinh dưỡng từ từ, có nghĩa là một khu vườn được ủ kỹ có thể tồn tại trong một hoặc hai năm mà không cần bón lại phân. Phân trộn cũng giúp đất giữ độ ẩm, điều cần thiết cho vườn rau phát triển mạnh trong mùa hè khô nóng.

3 Phân chuồng

Khi lấy phân ra khỏi chuồng để ủ, phân được xếp thành từng lớp ở nơi có nền không thấm nước, nhưng không được nén. Sau đó tưới nước phân lên, giữ độ ẩm trong đống phân 60 – 70%. Có thể trộn thêm 1% vôi bột (tính theo khối lượng) trong trường hợp phân có nhiều chất độn. Trộn thêm 1 – 2% supe lân để giữ đạm. Sau đó trát bùn bao phủ bên ngoài đống phân. Hàng ngày tưới nước phân lên đống phân.

Sau 4 – 6 ngày, nhiệt độ trong đống phân có thể lên đến 60oC. Các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế. Do tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh cho nên nhiệt độ trong đống phân tăng nhanh và đạt mức cao. Để đảm bảo cho các loài vi sinh vật háo khí hoạt động tốt cần giữ cho đống phân tơi, xốp, thoáng.
Phương pháp ủ nóng có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt các hạt cỏ dại, loại trừ các mầm mống sâu bệnh. Thời gian ủ tương đối ngắn. Chỉ 30 – 40 ngày là ủ xong, phân ủ có thể đem sử dụng như là phân gà hữu cơ. Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm là để mất nhiều đạm.


Các loại phân bón tự chế tốt cho khu vườn của bạn