Cách chăm sóc cây lan

Cách chăm sóc cây lan mang đến cho bạn kỹ thuật trồng lan hiệu quả. Lan cho ra hoa đẹp, kích thước lớn, sống dẻo dai. Ngoài ra còn tăng thêm phần chuyên nghiệp và thỏa mãn đam mê chơi lan của bạn.

Chăm sóc cây lan là thú vui tao nhã của nhiều người. Những cây lan có hoa đẹp rực rỡ chỉ cho cho người khác biết rằng chủ của chúng có cách chăm sóc cây lan đúng kỹ thuật. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin bổ ích giúp bạn có thể chăm sóc cây lan dễ dàng nhất có thể nhé.

  • Cách chăm sóc cây lan

Lan là một loại thực vật có đa dạng chủng loại khác nhau. Tùy theo chủng loại mà cũng có các cách chăm sóc cây lan khác nhau. Nhưng nhìn chung thì các bạn vẫn phải phải chuẩn bị và nắm được kiến thức cơ bản như sau:

Chậu lan

Chậu sử dụng để trồng lan bạn cần phải chú ý ý chúng phải có các lỗ thoát nước. Bởi trong những điều kiện thời tiết mưa gió có mà nước trong chậu không thể thoát ra được sẽ khiến cho rễ bị thối rửa, dẫn đến chết cây. Thêm vào đó chúng ta thấy rằng các loại lan được trưng bằng cách treo lên cao,  do đó hãy đảm bảo rằng các móc treo của bạn đủ chắc chắn để có thể giữ được lan ở một khoảng cách nhất định. 

Giá thể trồng

Giá thể trồng được sử dụng cho những loại lan sống kí sinh, Sáng nên chọn các sáng thể từ gỗ Đào Gỗ Lũa, gỗ nhãn,... Hãy gọt hết vỏ và dùng lớp chile, xơ dừa ghép chung. Một loại giá thể khác từ vụn gỗ, vỏ cây rêu, xơ dừa,... Loại này bạn cần lót những thanh gỗ phía dưới hoặc thành gỗ nhỏ ở trên để tạo độ thông thoáng giúp cây phát triển tốt hơn. 

Nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cách chăm sóc cây lan mà bạn cần nên biết. Nhiệt độ thích hợp cho cho lan phát triển là từ 16 cho đến 24 độ C đối với các loại lan thông thường. Với các loại lan vùng nhiệt đới thì nhiệt độ vào khoảng 14 độ C vào ban ngày 13 độ C vào ban đêm.

Ánh sáng

Những trò của bạn ở những nơi có ánh sáng vừa phải gần cửa sổ ngay hướng Nam hoặc hướng đông. Nếu bạn trồng lan với quy mô lớn thì hãy tập trung chúng ở một khu vực gen và sử dụng lưới che chắn ánh sáng để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gây úa vàng lá. 

Tưới nước

Bạn có thể tưới nước cho lan từ 8 giờ cho đến 10 giờ sáng, Nên hạn chế tưới nước vào buổi chiều vì buổi chiều độ ẩm tăng cao tới nhiều sẽ gây ngập úng đúng không tốt cho sự phát triển của Lan. Bạn có thể tưới nước cho cây lan tùy theo thời điểm, nếu bạn cảm nhận chúng quá khô bằng cách ấn vào chậu thì có thể tưới cho chúng thêm tí nước để kịp thời giữ ẩm. 

Một cách khác là bạn lắp đặt hệ thống phun sương để giữ ẩm cho da hiệu quả hàng ngày. Hãy xem xét khi độ ẩm dưới 40% thì bạn hãy sử dụng hệ thống phun sương, nếu trên 40% thì không cần thiết.  

  • Cách chăm sóc lan trong thời kỳ ra hoa

Khi bạn nhận thấy Lan có những nụ hoa đầu tiên,  hãy bón phân cho chúng để kịp thời Khi cung cấp chất dinh dưỡng để bông có kích thước to và màu đậm hơn. Theo  cách chăm sóc cây lan trong thời kỳ ra hoa thì cần phun phân bón lá đầu trâu trong 1 tuần. Lưu ý không phụ lên phát hoa, vì chúng sẽ bị cháy, bạn có thể dùng nilon để bọc các nụ hoa khi phun.

Vào giai đoạn trổ hoa,  bạn không nên tưới nước vào lúc sáng sớm để tránh nước tiếp xúc với mặt hoa gây gãy cành rụng hoa. Nếu một thời tiết mưa thì hãy dùm phun sương để rửa sạch các vết bẩn trên lá trắng tạo cơ hội khi cho các các tác nhân gây hại như sau bỏ vi sinh vật sinh trưởng trên cây.

Sau thời gian ra hoa,  cây lan đã hấp thụ chất dinh dưỡng trong chậu cũng như là giá thể.  hãy thay giá thể giá thể mới cho cây. Mục đích để chúng có chất dinh dưỡng tiếp tục cho một chu trình ra hoa tiếp theo. Biết đó là tiến hành các đĩa lại Lan để chúng có thể tập trung chất dinh dưỡng vào những vị trí xác định ảnh cho việc phát nụ mới.

Cách chăm sóc cây lan cho ra hoa đẹp

 


Cách chăm sóc cây lan