Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy

Tưới cây: Tưới nước mỗi ngày

Đất trồng:Có thể trồng trên nhiều loại đất, từ đất phù sa, đất thịt, đất cát pha cho đến đất đỏ bazan, đất sét pha, đất có lẫn cát sỏi… nó đều cho thể sống khỏe. Mai chiếu thủy không kén đất trồng nhưng nó không sinh trưởng được ở đất phèn chua, đất bạc màu, nhiễm bẩn

Bón Phân: Công tác bón phân thường đi đôi với công tác cắt tỉa, cứ sau mỗi đợt cắt tỉa thì thực hiện bón phân để giúp cây sinh trưởng tốt. Các loại phân bón thường được sử dụng là phân hữu cơ truyền thống như: phân trùn đỏ, phân bò hoai,…và một số phân hạt, phân vô cơ như NPK16.16.8, Dynamic Lifter, DAP,…nhằm giúp cây sinh trưởng tốt. Liều lượng phân bón cần thiết cho mỗi cây như sau:

  • Đối với phân hạt, phân vô cơ : Nếu cây kiểng nhỏ (Gốc >2,5cm, cao >1m) dùng 1 muỗng cafe/chậu , cây lớn dùng 1muỗng canh/chậu (nên bón chia đều xung quang chậu, chôn xuống đất 3-5cm, không để trực tiếp vào gốc cây).
  • Đối với phân hữu cơ : Bón trên mặt chậu rải đều lớp dày khoảng 1cm, không bón vô gốc.
  • Nên bón luân phiên giữa các loại phân, sau khi bón cần quan tâm tưới nước đầy đủ để cây hấp thu phân bón tốt hơn.

Chịu nắng:Cây ưa ánh sáng, nhưng khả năng chịu hạn không tốt lắm, hạn chế nơi có ánh nắng gắt

Nhiệt độ: phát triển ở 25- 30 độ C

Cắt tỉa: Thực hiện thường xuyên 1 tháng/ lần vào mùa mưa, 2 tháng/lần vào mùa nắng. Thông thường nên kết hợp công tác cắt tỉa cành nhánh với việc định hình và tạo dáng cho cây. Đơn giản nhất là hình tròn hay hình tháp, cần ước lượng kích thước hình dạng tán cây trước khi thực hiện việc cắt tỉa.

Thời gian sau khi thực hiện cắt tỉa cành nhánh đến khi ra hoa từ 45 – 50 ngày. Mai chiếu thủy là loài cây kiểng ra hoa quanh năm vì thế muốn cây ra hoa chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Cắt tỉa cành nhánh cho gọn, ngưng tưới nước hoàn toàn từ 4 – 6 ngày
  • Khi thấy hiện tượng lá cây héo thì tưới nhẹ một lần vào buổi sáng
  • Sau 5 ngày tưới nước thì phun phân KNO3 liều lượng 12mg/8 lít nước và buổi sáng.
  • Thực hiện phun phân nitrat kali 1 tuần/lần sau đó tưới nước bình thường.
  • Sau thời gian xử lý từ 30 – 35 ngày cây sẽ bắt đầu xuất hiện những nụ hoa đầu tiên.
  • 10 ngày tiếp theo hoa sẽ nở trắng cành.

 

Cách nhân giống cây 

Trồng từ hạt:Bạn có thể mua hạt giống từ các cửa hàng bán cây cảnh để trồng. Tuy nhiên cách trồng này cần nhiều kỹ thuật và công sức chăm sóc, tỷ lệ cây non yếu, chậm lớn khá cao.

Chiết cành: là phương pháp trồng được nhiều người ưa chọn bởi cách tiến hành đơn giản và rút gọn thời gian trồng.

Trước tiên bạn chọn một cành nhỏ từ cây mai chiếu thủy mẹ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh sau đó cắt một vết nông xung quanh cành non, khoảng cách từ gốc đến vết cắt khoảng 3 – 4 cm.

Bạn bóc phần vỏ đó đi rồi đắp hỗn hợp gồm đất thịt dinh dưỡng và mùn xung quanh vết cắn, nắn cho chặt rồi dùng vải hoặc xơ dừa bó lại cho chặt. Lưu ý là hỗn hợp đất và mùn nhào kỹ, mềm dẻo, không lẫn sỏi đá.

Bầu đất sau khi hoàn thành bạn để nơi thoáng mát, hằng ngày tưới nước 1 – 2 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, khi cành giâm bén rễ thật thì có thể chuyển đi trồng vào chậu.

Các bệnh thường gặp

Mai Chiếu Thủy là loại cây ít bị sâu bệnh và có khả năng chịu được thời tiết bất thường. Tuy nhiên vào thời kỳ chuyển mùa trong năm ( đầu và cuối mùa mưa) cần kiểm tra và phun thuốc, phòng trừ sâu ăn lá và đục thân.

Khi cây sắp đơm nụ ra hoa cần chú ý có sâu và hoa có mùi hương thơm thu hút côn trùng nhất là bướm. Trường hợp bạn không có thời gian làm các bước trên, thì chỉ cần ngưng nước tưới hoàn toàn từ 5-7 ngày khi cây héo lá và tưới nước lại bình thường, tuy cũng làm cây ra hoa nhưng mức độ hoa ít hơn, mặt khác cây cũng bị suy yếu dần.


Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy