Những bệnh thường gặp ở rau

1 Bệnh cháy lá

Khi cây rau còn non, cần tránh tưới nước quá thường làm ẩm khiến cây dễ bị bệnh. Cây trồng ở khoảng cách thưa, giữ khoảng không thông thoáng.
Khi phát hiện có cây bị bệnh cần nhanh chóng tỉa bỏ những cây đó, vệ sinh sạch sẽ vị trí trồng cây bệnh để giảm mật số mầm bệnh.
Vì đây là nấm đa ký chủ nên cần giảm cỏ trong vườn sẽ giúp hạn chế bệnh tốt.

2 Bệnh vàng lá

Do cường độ chiếu sáng quá cao với một số loại cây ưa mát không thể phát triển được, biểu hiện thân lùn, lá vàng, không lớn được.

Cần đảm bảo vườn trông rau có cường độ ánh sáng tối thiểu là 4h/ngày. Đây là lượng nắng, lượng nhiệt độ phù hợp để tăng độ phân giải các chất vi lượng, đa lượng. Trong quá trình chăm sóc cây phải thường xuyên dùng bút đo pH, bút đo PPM để kiểm tra theo định kì, hạn chế tình trạng vàng lá cho cây. Cần điều chỉnh nồng độ ppm kịp thời cho dung dịch thủy canh bằng việc cho thêm nước hoặc thêm dung dịch, pha loãng dung dịch.
Khi phát hiện cây bị bệnh thì cần tỉa bỏ những cây đó để tránh lây lan bệnh cho những cây khác, hoặc nếu không thể khắc phục, bạn có thể thu hoạch và sử dụng giống trồng khác cho lứa cây kế tiếp.
 

3 Bệnh đốm nâu

Vệ sinh cỏ dại, cây cành cho vườn cây thông thoáng, tránh môi trường cho mầm bệnh phát triển.
Đất trồng phải được cải tạo, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây có điều kiện thuận lợi để phát triển.
Không tưới nước vào chiều tối vì độ ẩm sẽ tạo điều kiện mầm bệnh lây lan.
Những cành, cây, quả bị bệnh phải được thu gom và tiêu hủy bằng vôi bột, không vứt lung tung trong vườn.
Bón phân cho cây đúng lúc, đúng thời điểm.
Lựa chọn giống trồng chất lượng cao, có khả năng nảy mầm tốt và kháng bệnh cao.
Chú ý những cánh đồng, vườn cây xung quanh để kịp thời phòng bệnh, không thực hiện giâm chiết cành, vận chuyển quả bị bệnh từ vườn này sang vườn
 

4 Sâu bệnh hại

Phòng trừ sâu hại rau cải bằng cách sử dụng lưới chống côn trùng hoặc bắt thủ công bằng tay. Có cách diệt sâu bằng cách pha hỗn hợp tỏi và ớt xay để phun trên lá cây. Cách này an toàn, không làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu vẫn thất bại, có lẽ đã đến lúc thử một loại thuốc trừ sâu hữu cơ. Chỉ sử dụng các hóa chất được USDA phê duyệt để người trồng hữu cơ sử dụng và sử dụng chúng một cách có chọn lọc.


Những bệnh thường gặp ở rau