Những cây leo cho không gian nhà thêm đẹp và tươi mát

1 Hoa leo đậu biếc

Cây thường được trồng ở bờ tường, có hoa quanh năm không rụng lá vào mùa đông nên làm bức tường của bạn luôn xanh mát. Hoa leo đậu biếc được ưa chuộng trồng giàn tạo bóng mát với nhiều cành nhánh; tán lá rộng, che phủ tốt, điểm những bông hoa xin

Giàn đậu biếc ở công viên, vườn nhà, sân vườn biệt thự …đem đến một không gian lãng mạn, sự mềm mại của thân cành tạo vẻ đẹp bắt mắt. Ngoài ra cây còn được trồng để cải tạo đất bởi khả năng che phủ và sản sinh ra nitơ như các cây họ đậu, hoặc làm phân xanh. Bên cạnh đó, hoa leo đậu biếc còn được dùng làm thực phẩm và thuốc đông y.

Bạn có thể sử dụng Hoa leo đậu biếc để chúng bò lên tường tạo thành những bức tường xanh; hoặc làm hàng rào, vòm cổng hay vườn đứng,…, trang trí tiểu cảnh sân vườn, biệt thự.

2 Cây cúc tần Ấn Độ

Cây cúc tần Ấn Độ được biết đến với nhiều tên gọi dây mành trúc, cây bạc đầu, dây dọi tên, có tên khoa học là Vernonia elliptica thuộc họ cúc có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Cây cúc tần ấn độ thuộc loại cây dây leo thân thảo hóa gỗ, sống lâu năm, có chiều dài khoảng 3-20m. Thân cây màu xanh khi còn non và chuyển nâu khi về già, có lông mịn màu xám, cành nhánh buông dài mềm mại. Lá cúc tần Ấn độ màu xanh đậm, hình oval thuôn dài, đỉnh nhọn hoặc tù, cuống lá ngắn, mép nguyên. Lá cúc tần ít rụng và xanh quanh năm.

Hoa cúc tần ấn độ nhỏ xinh mọc thành chùm xinh xắn, hoa có 5 cánh, dài khoảng 5-6mm, tràng hoa màu hồng nhạt. Quả bế màu nâu nhạt, hình trụ có 5 góc.

3 Cây dây leo tơ hồng

Dây tơ hồng đẹp nhưng đa phần có hại Một loại cây có sức hút đặc biệt mặc dù không có dáng lá đặc biệt, không có thân cây tạo hình, không cho hoa duyên dáng rực rỡ mà bằng bộ rễ mềm mại, ấn tượng mọc ở mọi nách lá chạy dọc suốt thân cành. Đó chính là dây tơ hồng Thái – một loại cây có nhiều công dụng đang làm lay động trái tim bao người yêu hoa. Hàng trăm ngàn chiếc rễ màu hồng thắm khi còn trẻ rồi chuyển xám vàng khi về già, buông thõng mềm mại tạo thành tấm mành tự nhiên tuyệt đẹp, che mát trong ngày hè oi ả.

4 Cây thằn lằn

Thằn lằn vảy ốc là loại cây dây leo, mọc bò, rễ bám lên đá, bờ tường hay cây cổ thụ. Toàn thân có nhựa mủ trắng. Ở các cành có rễ bám thì lá nhỏ, không cuống, gốc lá hình tim, nhỏ như vảy ốc nên có tên là cây vảy ốc. Lá ở các cành nhánh không rễ bám, mọc tự do thì lớn hơn, có cuống dài, mặt lá ráp. Chỉ ở các cành này mới có hoa và quả. Cây trâu cổ thường được trồng cho bám lên tường hay cây to để làm cảnh và che mát.


Những cây leo cho không gian nhà thêm đẹp và tươi mát